Vài nét về Hang Đầu Gỗ – Vịnh Hạ Long

Hang Đầu Gỗ – cái tên thật mộc mạc giữa non nước Hạ Long hùng vĩ từ lâu đã trở thành một đại diện ưu tú giúp tôn vinh nét đẹp của vùng đất Hạ Long. Hang Đầu Gỗ rộng khoảng 5000m2, nằm trên độ cao 27m so với mực nước biển cùng độ tuổi tạo thành Động Thiên Cung. Do hang  nằm trên đảo Đầu Gỗ nên tên gọi của hang cũng được lấy tên là Hang Đầu Gỗ. Cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, để tới được cửa hang ta cần phải leo qua 90 bậc đá xây. Vòm hang cao khoảng 25m, từ trên cao ấy hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.

Khu vực cửa Hang Đầu Gỗ

Khu vực cửa Hang Đầu Gỗ

Hang động được chia làm ba ngăn chính. Mỗi ngăn động lại mang một nét riêng biệt khiến du khách thích thú muốn khám phá.

Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn thu hút được nhiều ánh sáng tự nhiên, trần hang là một bức nhiều màu sắc khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp với những rừng măng đá, nhũ đá nhiều mầu tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ. Bước chân vào nơi đây du khách sẽ ngỡ ngàng như bị lạc đến một tòa lâu đài lộng lẫy và hùng vĩ.

Ngăn ngoài cùng Hang Đầu Gỗ như một bức tranh nhiều màu sắc

Ngăn ngoài cùng Hang Đầu Gỗ như một bức tranh nhiều màu sắc

Ngăn cách giữa ngăn thứ nhất và ngăn thứ hai là một khe cửa nhỏ, ánh sáng chiếu vào đây mờ ảo, những bức tranh mới lạ hiện lên long lanh huyền bí. Những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh vừa quen thuộc vừa xa lạ,… tạo cho con người vừa sợ sệt vừa tò mò…

Ánh sáng kỳ ảo trong hang

Ánh sáng kỳ ảo trong hang

Tới ngăn thứ ba của hang, lòng hang lại đột ngột mở rộng. Tận cùng hang là một chiếc giếng tiên bốn mùa nước ngọt trong vắt, chảy tràn trề.  Một lần nữa tại đây trần hang như phác họa lại hình ảnh của một trận hỗn chiến của những chú voi, ngựa đang xung trận, người và ngựa chen chúc, gươm giáo tua tủa, tất cả như đang xông lên và bỗng dưng bị hoá đá.

Thạch nhũ đá sừng sững giữa hang

Thạch nhũ đá sừng sững giữa hang

Hang Đầu Gỗ như tập trung được một quần thể kiến trúc cổ xưa, Vẻ đẹp hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh… Vẻ đẹp của Hang Đầu Gỗ đã được khẳng định từ cả trong nước và trên thế giới. Năm 1917, vua Khải Ðịnh lên thăm hang Ðầu Gỗ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thần tiên của tạo hoá, ông đã cho khắc một tấm văn bia với nội dung ca ngợi cảnh đẹp của non nước Hạ Long và hang Ðầu Gỗ. Hiện nay, tấm bia đá vẫn còn ở phía bên phải cửa động. Cuốn Merveille de Monde (kỳ quan thế giới) của Pháp xuất bản năm 1938 chuyên về du lịch giới thiệu các danh thắng nổi tiếng thế giới đã gọi hang Đầu Gỗ là Grotte des merveilles (động của các kỳ quan).

You may also like...