Nét đẹp văn hóa của phiên chợ tình Sapa

Mỗi một dân tộc trên đất nước Việt Nam đều có những nét văn hóa riêng biệt, sự phong phú và đa dạng đó tạo nên màu sắc riêng biệt của mỗi dân tộc nhưng vẫn có sự hài hòa lần nhau. Chợ tình là một trong những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Bắc, thể hiện sự  gắn kết tình yêu, hôn nhân của những người trẻ tuổi dân tộc thiểu số.

Chợ tình là nơi hẹn hò, trao gửi tình cảm, thể hiện những cử chỉ yêu thương theo phong tục dân tộc mình. Chợ tình Sapa được nhiều người biết đến nhất bởi đây là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước cũng như nước ngoài. Sapa nằm trọn trong vùng khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm, có những năm vào mùa đông tuyết rơi đầy trời tạo khung cảnh lãng mạn, thu hút khách tham quan. Chợ tình Sapa họp một tuần một lần vào tối thứ bảy, được biết đến như là chợ tình của người Dao.

Các cô gái chờ đến giờ họp của phiên chợ tình

Các cô gái chờ đến giờ họp của phiên chợ tình

Để chuẩn bị cho phiên chợ, từ chiều ở trên phố hay sân nhà thờ đã thấy rất nhiều phụ nữ đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với những vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo đứng chờ đến giờ họp chợ. Điểm đắc sắc thường được chú ý là những tiếng reo theo từng bước chân của các cô gái, phát ra từ những chùm lục lạc băng đồng xinh xắc gắn trên những chiếc mũ đội đầu. Đối tượng hướng đến của những cô gái này là chàng trai người Dao với chiếc áo Chàm và khăn quấn cùng màu, tay đeo đồng hồ và trên vai khoác chiếc đài cassetle. Thông thường, sẽ có đến năm bảy chàng trai vây quanh một cô gái, họ dùng cassetle để ghi âm những khúc ca tỏ tình bằng tiếng dân tộc. Với những cô gái được chú ý đến, khi thấy có người lạ vây quanh sẽ xấu hổ cúi đầu hay lấy tay che mặt, nhưng vẫn hát những bản tình ca với giọng điệu run run.

Các chàng trai thổi khèn trong phiên chợ tình Sapa

Các chàng trai thổi khèn trong phiên chợ tình Sapa

Khi màn đêm buông xuống, phía sau những bụi cây và trên những ngọn núi sẽ vang vọng những âm thành trầm bổng của tiếng khèn lá, khèn môi vang lên trong đêm để tỏ tình. Theo phong tục của người Dao, những người đã có gia đình vẫn có thể tham gia phiên chợ tình. Những cô gái trẻ đẹp thường được nhiều chàng trai chú ý và tỏ tình bằng cách mở cassetle hay tặng quà. Những cô gái có quyền từ chối lời tỏ tình băng cách trả quà và bỏ chạy, các chàng trai có thể nắm tay giữ lại biểu thị sự tỏ tình quyết liệt, đây thường được gọi là “kéo”. Khi cô gái phải lòng một chàng trai nào đó sẽ trao vật đính ước, thường là nhẫn, vòng tay hay chiếc lược. Sau khi trao tín vật, đám đông vây quanh cô gái sẽ tản ra để cô gái đó quay về với bạn của mình.  Một lúc sau khi yên tĩnh trở lại, 2, 3 cô bạn đưa cô gái này đến “gửi gắm” cho người đàn ông cô đã chọn.

Khám phá đôi nét về nhà thờ đá Sapa Click tại đây:

Chợ tình là nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây bắc cũng như của thị trấn Sapa, hãy thử chứng kiến một lần khi đến tham quan vùng đất Sapa tươi đẹp này.

Tham khảo thêm: https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-sapa-vao-mua-dong/

You may also like...