Du lịch Hạ Long thưởng thức bề bề rang muối

Du lịch biển thì chắc chắn sẽ phải thưởng thức hải sản và Hạ Long thì luôn được biết đến là vùng biển chứa rất nhiều các loại hải sản. Trong rất nhiều món hải sản của vùng biển Hạ Long có một loại hải sản đặc biệt đó là bề bề. Và cùng trong rất nhiều món ăn được chế biến từ bề bề thì có một món ăn mà chắc chắn khi đi du lịch Hạ Long bạn đều mong muốn được thử qua, đó là món bề bề rang muối.

Bề bề có thể xa lạ với dân đất liền nhưng với người dân vùng biển thì đây lại là một loại hải sản rất phổ biến. Vậy bề bề là con gì? Ở Hạ Long người ta thường gọi là con bề bề nhưng ở những nơi khác nó còn có tên là tôm tít, tôm mũ ni, con vỗ. Bề bề gần giống con tôm nhưng có nhiều chân hơn. Loài này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn. Và đặc biệt nhất ở Hạ Long vẫn là món bề bề rang muối.

Bề bề Hạ Long thường to và bóng hơn bề bề vùng khác

Bề bề Hạ Long thường to và bóng hơn bề bề vùng khác

Không giống như những vùng biển khác, bề bề Hạ Long to, mẩy và rất bóng, do đó món ăn từ bề bề bao giờ cũng hấp dẫn. Để có được món bề bề rang muối thơm ngon, người chế biến phải chọn lựa bề bề cẩn thận và đặc biệt, phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên, không dập, vỡ và tạo nên hương thơm đặc trưng.

Sơ chế bề bề khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch bụi bẩn và để ráo nước. Sau khi sơ chế bề bề xong, người ta sẽ cho vào chiên. Mặc dù là món rang muối nhưng chao dầu để tạo vị ngậy món ăn này không thể thiếu. Bề bề được cho vào chảo dầu nóng chiên chín giòn, vớt ra để ráo.

Dầu đã ráo người ta mới bắt đầu công đoạn rang muối. Gia vị cho phần rang muối khá cầu kì gồm một ít bột gạo, một ít bột nếp, một ít bột đậu xanh, muối tinh loại nhỏ, một ít tiêu. Tuy nhiên để món rang muối ngon đúng độ thì còn phải có nghệ thuật dùng lửa của người chế biến nên không phải bếp nào cũng có thể rang được bề bề.

Thưởng thức bề bề rang muối đặc sản Hạ Long

Thưởng thức bề bề rang muối đặc sản Hạ Long

Đồ hải sản phải ăn nóng mới ngon do vậy, bề bề rang xong sẽ được đưa lên đĩa và mang ra phục vụ khách khi vẫn còn bốc khói với hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, hai vây của bề bề sẽ được cắt bỏ, thường nhiều nhà hàng sẽ cắt sẵn cho bạn hoặc có kéo để bạn tự cắt, sau đó bạn chỉ cần đưa chiếc đũa vào dọc sống lưng con bề bề đã cắt vây, lột nhẹ là cả mảng vỏ sẽ bong ra, chỉ còn lại miếng thịt thơm ngon. Món ăn này ngon nhất khi được chấm với tương ớt vì vậy chuẩn bị đồ chấm cũng không quá phức tạp.

Ngồi nhâm nhi chén rượu, chấm miếng thịt bề bề vào đĩa tương ớt, đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt và cay cay nơi đầu lưỡi, thật thú vị. Hãy cùng du lịch Khát Vọng Việt đến với Hạ Long và thưởng thức vị ngon của những chú bề bề rang muối này nhé!

You may also like...