Kinh nghiệm dành cho người lần đầu tiên đi máy bay

Đối với nhiều người thì chuyện đi máy bay còn khá xa lạ, có rất nhiều thủ tục trước khi bước lên một chiếc máy bay mà nếu không chuẩn bị đầy đủ thì bạn có thể bỏ lỡ một chuyến bay, đặc biệt là trong những chuyến bay đi nước ngoài. Các thông tin dưới đây không phải đều đúng với mọi trường hợp, vì thế bạn nên kiểm tra lại trường hợp của bạn nếu thấy còn nhiều điều chưa rõ ràng. Cùng sổ tay du lịch tìm hiểu các thủ tục cần thiết cho người lần đầu tiên đi máy bay.

1. Thủ tục đi máy bay

  • Chuẩn bị

Trước khi đi máy bay, bạn cần phải có:

– Vé máy bay.

– Chứng minh thư nếu là đi trong nước hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài.

– Visa nếu như nước bạn đến yêu cầu. Hiện nay có một số nước và Việt Nam đã đăng ký với hiệp định miễn visa đối với công dân của hai nước chỉ cần mang hộ chiếu phổ thông nếu ở lại trong vòng 30 ngày. Ví dụ: Thái Lan, Indonesia….như vậy khi đến các nước này du lịch trong vòng 30 ngày, bạn sẽ không cần phải có visa. Một số nước yêu cầu phải có visa transit nếu như tuyến bay của bạn transit qua sân bay tại nước đó như bạn bay từ Hà Nội đến Amsterdam (Hà Lan) transit tại sân bay Heathrow ở London (Anh): HAN – LHR – AMS, thì bắt buộc bạn phải có  visa transit tại Anh bên cạnh visa vào Hà Lan.

Có thể bạn quan tâm:
Du lịch cát bà 3 ngày 2 đêm giá trọn gói

Du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm theo đoàn

kinh nghiem danh cho nguoi lan dau tien di may bay

Thủ tục đi máy bay

– Tiền mặt: để đóng thuế sân bay khi đi: ví dụ như ở một số sân bay châu Á trong đó có Nội Bài (Hà Nội), Don Muang (Bangkok) …thu lệ phí sân bay khi đi máy bay từ nơi đó trong khi đó có một số sân bay ở các nơi khác thì gộp thuế vào luôn giá vé máy bay. Thông thường lệ phí này thu bằng đơn vị tiền tệ của nước sở tại để tránh phải đổi tiền tại sân bay nhé vì ở đây tỉ giá thường thấp hơn, nên cần chuẩn bị sẵn số tiền này. Ngoài ra, cũng nên chuẩn bị trước một ít tiền của nước đến để có thể dùng ngay mà không cần phải đổi ở sân bay nữa.

– Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết, chia làm 2 loại:

+ Đồ xách tay: là những đồ mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để đồ này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Các hành lý này thường có giới hạn về kích thước, cân nặng cũng như số lượng túi được mang theo… tùy thuộc vào quy định của từng hãng hàng không. Do vấn đề về an ninh, bạn không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo….

+ Đồ gửi: thường là những đồ nặng, cồng kềnh, bạn thường gửi khi làm thủ tục check – in, những đồ này vẫn đi cùng chuyến bay với bạn nhưng được để ở khoang hành lý riêng, và bạn chỉ lấy đồ khi đến nơi. Tùy theo từng loại vé máy bay, hãng hàng không mà số lượng đồ gửi hay cân nặng được quy định khác nhau, vì thế nếu bạn gửi quá mức quy định thì phải đóng thêm tiền. Hiện nay, các hãng đều quy định danh mục các mặt hàng không được phép mang theo, vì thế bạn phải tuyệt đối tuân thủ quy định này.

  • Vé máy bay

Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp tại các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý, nếu bạn đặt vé máy bay trước khi đi một thời gian thì giá sẽ rẻ hơn. Một số hãng hàng không hiện nay đã bán vé qua internet, tiết kiệm chi phí về thuê nhân viên cũng như địa điểm…. nên giá vé cũng ngang với giá của đại lý. Ở châu Âu còn có một số hãng hàng không giá rẻ, những hãng này thường có các tuyến bay từ thành phố lớn đến các điểm du lịch nổi tiếng khắp châu Âu, chuyến bay thường chỉ kéo dài khoảng 1 đến 4 tiếng, không phục vụ ăn miễn phí nên giá vé cực rẻ.

Đôi khi cũng có những đợt khuyến mại thì giá vé cũng khá thấp, đổi lại cũng có một số hạn chế ví dụ như hạn chế số kg đồ  gửi, không được trả lại vé khi đã mua……

Một số thông tin về vé máy bay bạn nên biết: 

– Hạng vé (class): Tùy theo phân loại của mỗi hãng bay mà có thể có nhiều hạng vé máy bay khác nhau, phổ biến có Economy, Bussiness và First class, trong đó hạng Economy là rẻ nhất

– Tình trạng vé (status):

+ OK/Confirmed: Ngày giờ bay chính thức.

+ Wait Listed: Ngày giờ bay mà bạn đã đăng ký chưa được chắn chắn do có thể hết chỗ, tên của bạn được cho vào danh sách đợi. Nếu như có người bỏ chỗ mà bạn đứng đầu danh sách đợi thì bạn sẽ được đi vào chuyến mà bạn đã đăng ký, khi đó status của bạn được chuyển thành OK.

+ Open Dated: bạn chưa đăng ký ngày và giờ bay. Bạn có thể đăng ký bất kỳ lúc nào miễn là trước khi vé hết hạn sử dụng.

THAM KHẢO:

tour phú quốc 3 ngày 2 đêm

tour phú quốc 4 ngày 3 đêm 

kinh nghiem danh cho nguoi lan dau tien di may bay

– Chuyến bay (flight): Ký hiệu chuyến bay, ví dụ như VN122, bạn có thể tìm thông tin về chuyến bay trên các bảng điện tử qua ký hiệu này.

– Giờ bay (date/time): Ngày và giờ máy bay cất cánh ở nơi đi và hạ cánh ở nơi đến, theo giờ địa phương.

– Bay thẳng (non-stop): Bay thẳng tường là chuyến bay đi thẳng từ điểm bạn cần đi đến nơi bạn muốn đến, transit là chuyến bay dựng tại một hoặc một vài nơi khác tước khi đến điểm bạn cần đến.

Các điều kiện ràng buộc:

– Trọng lượng hành lý gửi: Tùy theo từng loại vé, hãng hàng không mà số kg hành lý có giới hạn khác nhau. Thông thường nếu đi đường dại được gửi là 30kg/ người, đi nhiều người thì bạn có thể gộp lại để chung tải. Nếu như gửi quá mức quy định thì phải đóng thêm tiền, lệ phí thường khá cao.

– Thời hạn hợp lệ của vé: Tính từ lúc mua vé đến lúc bắt đầu bay, có loại 1 tháng, 3 tháng đến 6 tháng và 1 năm… tùy theo từng hãng. Thời hạn càng dài thì giá vé càng cao.

– Refundable: Vé có thể trả lại hoặc không khi bạn không thể tiếp tục chuyến bay, tùy theo quy định của hãng mà bạn được trả lại một phần tiền hoặc không.

  • Mua vé

– Đặt chỗ: Bạn thông báo cho nơi bán địa điểm đi và đến cũng như ngày giờ bay nếu đã xác định hạng vé, một chiều hay hai chiều. Bên bán vé sẽ thông tin lại cho bạn biết về chuyến bay tương ứng còn chỗ hay không, nếu như hết chỗ của hạng vé đăng ký thì bạn có muốn vào danh sách đợi hay không, giá vé và các điều kiện ràng buộc của vé, thời hạn phải trả tiền lấy vé. Hai bên sẽ thỏa thuận với nhau. Nếu chưa trả tiền, bạn có thể thay đổi lại các thông tin đặt chỗ hoặc hủy bỏ mà không phải trả bất kỳ lệ phí nào.

– Trả tiền, lấy vé: Tùy theo từng loại vé, quy định của từng đại lý, hãng hàng không mà bạn sẽ phải trả thêm tiền nếu như muốn thay đổi lại các thông tin đã ghi trên mặt vé một khi đã nhận vé. Đối với những loại vé chưa xác định ngày giờ bay thì bạn có thể trả tiền lấy vé rồi đặt chỗ sau mà không phải trả thêm lệ phí. Tuy nhiên, nếu sau đó bạn muốn thay đổi ngày giờ bay thì việc áp dụng mức phí thu thêm lại phụ thuộc vào loại vé mà bạn đã mua cũng như đại lý, hãng hàng không. Nếu như hãng hàng không có địa chỉ liên lạc tại thành phố nơi bạn sẽ đi thì bạn có thể liên lạch trực tiế[ tới đó thay vì phải gọi về nơi đã mua vé.

2. Sân bay

Các sân bay thường nằm cách trung tâm thành phố khá xa từ vài km đến vài chục km, tại các thành phố phát triển thường có các phương tiện giao thông công cộng như bus, metro, train… nối sân bay với trung tâm, bên cạnh đó cũng có các phương tiện khác đắt tiền hơn như taxi, express bus…..

Sân bay chia làm 2 khu tách biệt:

– Khu đến (arrival): Đây là nơi mà hành khách từ các nơi khác bay đến sẽ đi ra ở khu vực này.

– Khu đi (departure): Đây là nơi mà hành khách làm thủ tục để đi máy bay đến nơi khác.

Trong mỗi khu đều chia làm hai khu : Nội địa (dành cho các chuyến bay nội địa) và quốc tế (dành cho các chuyến bay quốc tế).

kinh nghiem danh cho nguoi lan dau tien di may bay

Với các sân bay lớn thì từng khu nói trên còn chia làm bến (terminal) ví dụ ở sân bay Bangkok và Singapore, mỗi bến có một số hãng hàng không nhất định hoạt động, vì thế nếu bạn đi hãng nào hoặc đón người thân đi hãng nào thì đến bến tương ứng của khu tương ứng.

Các biển báo tại sân bay đều ghi rất rõ bằng hai thứ tiếng đó là tiếng địa phương và tiếng Anh. Sân bay luôn có các trạm thông tin (information point) để giúp đỡ hành khách. Các sân bay lớn thậm chí còn cho in sơ đồ sân bay.

Các cửa hàng bán đồ lưu niệm, đồ ăn, toilet đều có ở sân bay. Bạn nên mang đồ ăn từ nhà theo nếu như muốn tiết kiệm chi phí, thông thường khi đi máy bay, bạn phải đến trước giờ cất cánh từ 2 đến 3 tiếng để làm các thủ tục cần thiết.

Các bảng điện tử thường nằm rải rác trong sân bay thông báo các chuyến bay đến và đi, bạn có thể xem thông tin chi tiết ở đây và để ý loa thông báo. Cần chú ý để tránh nhầm giữa thông tin đi và đến.

Thông tin về chuyến bay đi gồm: Tên chuyến bay, điểm đi/đến, ngày giờ đi/đến, tình trạng chuyến bay ( chưa có thông tin, bắt đầu check-in, bắt đầu vào phòng đợi cũng như chuẩn bị cất cánh….)

Thông tin về chuyến bay đến gồm: Tên chuyến bay, điểm đi/đến, ngày giờ đi/đến, tình trạng chuyến bay (chưa có tông tin, sắp đến, đã đến….)

3. Check-in

Ở khu departure, bạn nên tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi, thường thì có hai hoặc nhiều quầy. Nếu như đã đến giờ check-in, tại các quầy sẽ có nhân viên phục vụ. Nếu vé của bạn chưa ghi rõ chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm để xếp hàng. Tùy theo từng hạng vé mà bạn xếp hàng vào các quầy tương ứng. Hàng Bussiness hay First class có những quầy riêng, và chỉ khi nào không có khách đi hạng này mà có đông khách đang đợi ở các hạng khác thì các nhân viên mới linh động làm thủ tục cho khách đi các hạng khác ở quầy này.

Trước khi đi vào các quầy làm thủ tục, bạn có thể sẽ phải đi qua trạm kiểm soát đồ, bạn chỉ phải đưa hành lý gửi lên để scan, đồ xách tay sẽ kiểm tra ở các bước sau.

Bạn phải đưa vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/visa cho nhân viên tại quầy kiểm tra, nếu có đồ gửi bạn hãy đưa lên bàn cân, nhân viên sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tay cảu bạn có hợp lệ hay không. Nếu đi một nhóm, bạn có thể làm thủ tục cùng lúc với họ. Bạn cũng có thể đề nghị được ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi, nếu như còn chỗ trong hạng tương ứng nhân viên sẽ sắp xếp cho bạn theo yêu cầu. Ngồi cạnh cửa sổ thích hợp với những chuyến bay ngắn, tại đây bạn sẽ không bị quầy rầy bởi những người ngồi phía trong khi họ muốn ra ngoài, hoặc bạn cũng có thể ngắm cảnh khi máy bay cất cánh hay hạ cánh. Nếu bạn không muốn làm phiền người khác khi đi toilet thì bạn cũng có thể xin ngồi cạnh lối đi.

Sau khi làm xong thủ tục, bạn sẽ nhận lại vé máy bay (đã bị xé đi trang tương ứng với chuyến bay đang làm thủ tục), giấy tờ đưa lúc trước, thẻ lên máy bay và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi. Có bao nhiêu kiện hành lý gửi thì sẽ có bấy nhiêu cuống vé, bạn phải giữ cuống vé cho đến khi ra khỏi sân bay.

kinh nghiem danh cho nguoi lan dau tien di may bay

 

Từ lúc này đến khi lên máy bay, bạn sẽ dùng Boarding Pass thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này có ghi địa chỉ phòng đợi tức cổng (gate) mà bạn phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, cũng như số ghế trên máy bay của bạn.

Trong trường hợp bạn đi transit thì nhân viên có thể sẽ làm luôn Boarding Pass cho các chặng tiếp theo của bạn, bạn cũng phải chú ý tránh nhầm lẫn giữa các Boarding Pass với nhau. Tùy theo tình hình họ sẽ thông báo cho bạn biết hành lý gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và bạn sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

Sau khi làm thủ tục check – in xong bạn có thể đi thẳng vào các khu vực bên trong hoặc có thể ở bên ngoài nếu còn nhiều thời gian. Lưu ý, bạn có thể bị tắc trong các hàng đợi ở các bước làm xuất cảnh hay kiểm tra an ninh.

Nếu như sân bay thu lệ phí, bạn nên mua ngay để tránh mất thời gian sau này.

4. Làm thủ tục xuất cảnh

Tùy theo từng sân bay, bước kiểm tra anh ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh. Nếu như bạn đi nước ngoài, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tại đây, bạn đưa hộ chiếu hoặc visa, nhân viên hải quan sẽ xem xét và đóng dấu vào hộ chiều của bạn hay gỡ bỏ visa, giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.

6. Kiểm tra an ninh

Đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét, đi qua cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

7. Vào phòng đợi

Sau khi xong hai bước trên, bạn sẽ đi vào khu vực quốc tế, tại đây có các quầy hàng lưu niệm, đồ ăn….bạn có thể đi dạo nếu còn thời gian hoặc đến phòng đợi. Các sân bay lớn thường có các khu giải trí giúp hành khách tiêu tốn thời gian nếu phải chờ đợi quá lâu. Bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên sân bay chở đến phòng đợi nếu bị mệt hoặc do sắp đến giờ bay. Phòng đợi có thể chưa mở cửa nên bạn có thể ngồi ở gần đó hoặc đi dạo xung quanh. Nên để ý các thong báo trên loa hoặc các bảng điện tử để tránh bị lỡ chuyến bay. Nếu bạn có vé hạng Bussiness hay First class sẽ có một khu vực riêng dành cho bạn.

Chú ý: Bạn nên vặn đồng hồ theo giờ địa phương để tránh bị động.

Xem thêm: Bí quyết xua tan sự mệt mỏi khi lệch múi giờ

8. Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng sang vào trước, tiếp đó là những người tàn tật, người có trẻ em đi cùng, những người còn lại xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế. Bạn chỉ cần đưa ra Boarding Pass, nhan viên sẽ xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn, bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Số ghế trên máy bay có dạng 55B, trong đó có 55 là hàng ghế, chữ cái đi kèm chỉ vị trí ghế trong hàng. Máy bay nhỏ thường chỉ có 6 ghế một hàng, trong khi máy bay lớn hơn có thể có 10 ghế hoặc hơn. Tiếp viên trên máy bay sẽ hướng dẫn bạn đi đúng lối để có thể đến vị trí của mình nhanh nhất. Khi đến đúng hàng ghế của mình, bạn nhìn ký hiệu chữ cái và hình vé tương ứng để ngồi đúng chỗ của mình nhé. Hành lý xách tay để trên giá phía trên đầu hoặc dưới ghế ngồi của bạn. Bạn cũng có thể gửi tiếp viên cất hộ áo comple để tránh bị nhàu nát.

kinh nghiem danh cho nguoi lan dau tien di may bay

 

Ghế ngồi có thể ngả ra đằng sau tạo sự thoải mái, ở gầm ghế phía trước có thể có cái để chân. Tuy nhiên, lúc máy bay cất/hạ cánh bạn phải để lưng ghế thẳng, không sử dụng cái để chân, không sử dụng bất kỳ các thiết bị điện tử. Mỗi ghế ngồi có một số nút điều khiển riêng như đèn và nút gọi tiếp viên. Các máy bay đường dài có màn hình video và radio và điều khiển cho mỗi chỗ ngồi. Lưng ghế phía trước có bàn ăn gấp lại, phía dưới là một tập thông tin. Bạn cũng có thể cầm theo các tạp chí quảng cáo lúc xuống máy bay, riêng hướng dẫn an toàn trên máy bay thì không được lấy. Phía trên ghế ngồi có biển báo chỉ dẫn khi nào thì phải đeo dây bảo hiểm, được phép hút thuốc hay không. Khi máy bay cất cánh hay hạ cánh hoặc khi đi vào cùng xốc có đèn hiệu thông báo thì bạn phải đeo dây bảo hiểm.

Mỗi người sẽ được phát một khăn mặt để lau mặt và tay. Đồ uống được đem ra, bạn có thể chọn rượu mạnh tùy tuyến bay và rượu vang, bia, nước ngọt, nước hoa quả….. Đồ ăn thường có một món chính có thịt, salad, bánh mì tròn nhỏ và tráng miệng. Thường sẽ có 2 lựa chọn cho món chính ví dụ như gà nấu mì và thịt lợn với khoai tây, nếu đến lượt bạn mà vẫn còn đủ hai lựa chọn thì bạn có thể lựa chọn món. Sau khi ăn xong tiếp viên sẽ phục vụ cafe hoặc chè. Đi đường dài, chuyến bay sẽ có 2 bữa ăn chính và 1 bữa ăn phụ. Chuyến đi ngắn thường chỉ có 1 bữa ăn, đôi khi không phụ vụ rượu miễn phí. Ngoài các bữa ăn có thể xin nước uống bất cứ lúc nào. Khi ăn, bạn nhớ phải dựng ghế cho thẳng. Nếu lạnh, có thể nói tiếp viên cho mượn chăn để đắp. Khi đi đường dài, thỉnh thoảng bạn nên rời khỏi chỗ để đi lại cho đỡ mỏi và tập một vài động tác để thư giãn cơ thể.

Đọc thêm: Những việc không tốt khi đi máy bay

9. Xuống máy bay

Trừ những trường hợp phải xuống gấp để đi chuyến tiếp theo cho kịp thơi gian thì hành khách sau khi ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có vé hạng cao, những người còn lại sẽ xếp hàng lần lượt ra. Nếu như đông hành khách hoặc máy bay lớn, có thể có thêm đường ra ở phía đuôi máy bay. Các sân bay hiện đại thường có hành lang dẫn thẳng từ máy bay vào trong, các sân bay khách có thể dùng xe bus đưa khách từ máy bay vào.

Tùy theo chuyến bay của bạn mà sân bay sẽ định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng. Có các trường hợp sau:

  • Bạn đi transit, điểm dừng này hoàn toàn độc lập với điểm đến tiếp theo ví dụ như đi từ Hà Nội đến Amsterdam transit tại Singapore: HAN – SIN – AMS, nếu như bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo bạn có thể đi thẳng tới phòng đợi hoặc xem trên bảng điện tử, nếu như chưa có Boarding Pass bạn có thể tìm đến Transfer desk để hỏi và làm các thủ tục check – in cho chặng tiếp theo.
  • Bạn đi transit, điểm dừng và điểm đến tiếp có chung visa nhập cảnh. Ví dụ đi từ Hà Nội đến New York transit tại Los Angeles: HN – LA – NY, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước khi đi chặng tiếp theo vì chặng tiếp theo LA – NY là tuyến bay nội địa.
  • Nếu đây là điểm cuối của hành trình, bạn nên chú ý các biển báo chỉ hướng Arrival/Exit:

– Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa thì đến thẳng khu lấy đồ.

– Nếu tuyến đó là tuyến quốc tế thì bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

10. Làm thủ tục nhập cảnh

Có thể có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh nên bạn cần để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/ công vụ, một số dành cho người bản địa, một số khách sẽ dành cho người nước ngoài….

Tại đây, bạn cũng trình hộ chiếu và visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, tùy vào từng nước mà bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn theo quy định trước hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn hợp lệ. Nếu bạn đi transit tuyến nội địa thì bạn sẽ được hướng ra cổng tương ứng. Ngược lại, bạn sẽ đi thẳng ra khu lấy đồ.

11. Lấy đồ

Hành lý bạn gửi lúc check – in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền sẽ được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn nên xem bảng điện tử và bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn để lấy đồ.

kinh nghiem danh cho nguoi lan dau tien di may bay

Thủ tục lấy đồ

Xung quanh khu vực này có các xe đẩy (trolley) để có thể giúp bạn chở đồ dễ dàng hơn. Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay với phòng khai báo thông báo mất đồ hay thất lạc hoặc liên hệ trực tiếp với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi, nằm xung quanh đó và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu như bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất hay thất lạc đồ thì bạn sẽ không thể vào lại để khiếu nại được nữa. Nếu như không có hành lý gửi bạn có thể đi thẳng ra luôn.

12. Đi ra

Ở các nước phát triển hoặc đề cao tính tự giác, thường có hai loại cửa để đi ra. Nếu như bạn mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế, ngược lại nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế bạn đi ra cửa Nothing to declare.

Để biết mặt hàng nào hoặc thuộc danh mục phải đóng thuế, bạn có thể tìm hiểu trước qua internet hoặc qua đại sứ quán…hay trực tiếp hỏi tại sân bay. Các mặt hàng như thuốc lá, rượu mạnh, nước hoa. Lưu ý, với mỗi hành khách chỉ được mang một lượng nhất định, mang quá sẽ phải chịu thuế.

Sau khi ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến được khu vực chung của nơi đến (Arrival), tại đây, bạn có thể thuê xe hoặc ra các phương tiện giao thông công cộng để đi tiếp. Nếu như có người ra đón, tốt nhất là bạn nên hẹn và đúng đợi ngay khi ra khỏi cửa khai báo thuế. Chú ý đồ đạc tránh bị mất.

 

You may also like...