Du lịch Cửa Lò – Mắm ruốc xứ Nghệ đậm đà

Đầu mùa hạ Cửa Lò , những cơn mưa rào đột nhiên kéo đến khiến thời tiết lành lạnh cũng là khi mắm ruốc biển được người dân xứ Nghệ yêu thích nhất Cửa Lò.

Mắm ruốc xứ Nghệ

Mắm ruốc xứ Nghê – Du lịch Cửa Lò giá rẻ

Không cứ người dân nơi đây Cửa Lò, nếu được nếm thử một miếng mắm ruốc , cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc , cái mặn Cửa Lò mà của biển cùng bát cơm trắng nóng trong những ngày mưa dầm Cửa Lò , chắc hẳn du khách dù khó tính trong chuyện ẩm thực cũng phải tấm tắc khen ngon.

gọi là Cửa Lò ruốc nhưng mắm ruốc xứ Nghệ không được làm từ thịt lợn như người Bắc vẫn biết. Ruốc ở đây là tên một loài tép Cửa Lò biển , thân nhỏ hơn tép đồng khám phá đảo Ngư-Cửa Lò. Về lãnh hải miền trung du khách nhận biết thấy Cửa Lò mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi. Bởi lẽ hầu hết nhà nào cũng có dự trữ thùng mắm Cửa Lò to trong nhà làm thức ăn dự trữ ăn cả năm.

Là món ăn Cửa Lò dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự cầy kỳ và kỹ lướng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Cửa Lò Phải chọn con ruốc tươi , tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa. Cửa Lò Ruốc sau khi rửa phải được xốc đều trên chảo với muối hạt. Mắm ngon chẳng những phải có mùi thơm nhẹ Cửa Lò , vị vừa phải , không quá mặn , mà còn phải có vẻ đan au hấp dẫn khám phá nét đẹp Cửa Lò.

Làm mắm thì phức tạp nhưng Cửa Lò thưởng thức thì lại cực kỳ đơn giản. Mắm ruốc được sử dụng như một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều Nhà ở Đắk Nông , có thể dùng làm nước chấm , ăn kèm Cửa Lò với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh , cháo ruốc , Cửa Lò mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt…

tuy Cửa Lò thế theo những người dân chính tay sản xuất loại “đặc sản” này thì mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô Cửa Lò với khế chua và bún , vừa ngon nhưng mà thấy hết Cửa Lò được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ ,thưởng thức cháo lươn Cửa Lò kích thích mọi giác quan.

 

You may also like...