Huyện đảo Cô Tô

Cô Tô là quần đảo ở phía đông đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Huyện Cô Tô là địa danh hành chính của quần đảo.

Cách thành phố Hạ Long khoảng 150 km và cách đất liền khoảng 80 km, huyện đảo Cô Tô có một vị trí quan trọng về an ninh – quốc phòng với hơn 200 km đường biên giới trên biển.

Huyện đảo Cô Tô

Huyện đảo Cô Tô

Tên cổ của Cô Tô là Chàng Sơn (Núi Chàng), từng là nơi cư trú ngụ của thuyền bè ngư dân vùng Đông Bắc. Năm 1832, Nguyễn Công Trứ – Tổng Đốc Hải An (Hải Dương – An Quảng) cho lập làng xã, cử người cai quản. Ngôi làng đầu tiên ở đây được đặt là  Hướng Hoá.

Ngày nay nhà nước có một số chính sách hỗ trợ nhân dân, xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng, làm cho đời sống của nhân dân huyện đảo không ngừng được cải thiện.

Mô hình kinh tế của huyện đảo là Nông – Lâm – Ngư nghiệp. Nghề chính của người dân trên đảo là đánh bắt cá và chế biến hải sản. Huyện còn sản xuất nông nghiệp với diện tích đất khoảng trên 1000 ha.

Biển Cô Tô

Biển Cô Tô

Bên cạnh đó huyện cũng khá phát triển về du lịch. Ở đây có các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển, du lịch sinh thái và vui chơi giải trí. Môi trường trên đảo còn hoang sơ và trong lành với những bãi tắm đẹp và rừng nguyên sinh.

You may also like...