Cách chuyển đổi mô hình để thành công

Trong con dường khởi nghiệp, sụ phát triển đương nhiên là tốt, nhưng dừng lại trước khi còn chưa muộn cũng khùng phải là chuyện xấu. Đièu tệ hại nhất là đã vào đường cũng mà văn không ngùng đố tài nguyên dế duy
trì trạng thái bế tắc ấy. Nếu không thề làm dược, thì nhất định phải nhanh chóng thu tay chuyển đổi mô hình. Nhiều doanh nghiệp vĩ đại mà chúng ta thấy ngày nay đêu từ chuyển đổi mô hình mà ra.

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần
Trên đường khởi nghiệp có 3 khả năng, hoặc thành công, hoặc thất bại, hoặc sống dở chết dở. Sự thành công chứng tỏ nỗ ỉực của bạn đã được đền đáp, doanh nghiệp của bạn đang phát triển theo hướng được kỳ vọng. Nhưng bạn phải luôn cảnh giác, that bại và thành công chỉ cách nhau qua một ranh giới mong manh. Thất bại cũng chưa hẳn là chuyện tồi tệ, kịp thời dừng lại đúng lúc là một điểu tốt, cho dù là thất bại, bạn cũng có thể thu được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, chờ thời cơ để gây dựng lại sự nghiệp.
Điều đáng sợ nhất là rơi vào cuộc chiến trường kỳ, giãy giụa trong đầm lầy, luôn hy vọng nhưng không có kết quả. Điểu này khá phổ biến, cũng là tâm thái khổ sở nhất. Luôn mong duy trì những thứ đang có, nhưng lại bị giam hãm trong sự khốn khó.
Thứ cần nhất lúc này là óc phán đoán, lý trí tỉnh táo. Nếu mọi chuyện không ổn, bạn phải dứt khoát loại bỏ, thời gian và tiền bạc của bạn là thứ có hạn, không thể sử dụng khi không lựa chọn. Nếu không, bạn có thể sẽ trực tiếp tự nhấn chìm bản thân.


Hẩu như mọi công ty vĩ dại đều trải qua bước chuyển dổi mô hình
Nhiều doanh nghiệp có sự thành công cuối cùng so với dự tính khởi đầu hoàn toàn khác nhau. Những trường hợp sau đầy là những ví dụ điển hình nhất: (1) Nokia, sản xuất giấy và giày cao su. (2) Samsung, chuyên sản xuất điện thoại Samsung galaxy S6 Au, Samsung galaxy S6 Docomo  và một số sản phẩm khác. (3) Nintendo, sản xuất bài. (4) Sharp, cơ giới, bút chì. (5) Skype, Kazaa phần mểm chia sẻ văn bản. (6) Panasonic, ổ cắm và đâu cắm hai đầu. (7) HP, thiết bị khuếch đại âm tần dạng trở kháng. (8) Twitter, radio trên Internet.
Groupon được xem là công ty khởi nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất, trong thời gian chưa đến 3 năm, số nhân viên của công ty đã tăng vọt lên đến hơn 6.000 người, doanh thu hàng năm không ngừng tăng. Hiện nay, Groupon củng đang ở vào thời kỳ chuyển đổi mô hình, phát triển theo hướng hoàn toàn khác với mô hình nghiệp vụ hiện có, chuẩn bị giới thiệu ứng dụng trên di động “Groupon Now”, ứng dụng này sẽ cung cấp các phiếu mua hàng giảm giá của các nhà bán lẻ ở vùng lân cận cho khách hàng. Với Groupon, đây là cuộc chuyển đổi quan trọng vì mô hình nghiệp vụ thành công một thời là mô hình có giới hạn vể tuổi thọ. Không thiếu những công ty khởi nghiệp như Blockbuster và Friendster, do thiếu sự sáng tạo, nên cuối cùng đã bị đào thải.
Dù đã có kế hoạch rõ ràng, nhưng tình hình của thị trường và đối thủ cạnh tranh cũng luôn biến đổi theo thời gian, phương hướng của bạn nên điều chỉnh theo sự biến đổi đó, nếu không thất bại là điểu khó tránh khỏi.

 

You may also like...