Giới thiệu công dụng của Su Su Tam Đảo

Su su – Sechium edule (Jacq.) Sw., thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae.

Mô tả: Cây leo sống dai có rễ phình thành củ. Theo như công ty du lịch giá tốt tại Hà Nội – Lá su su Tam Đảo to, bóng, hình chân vịt, có 5 thuỳ, tua cuốn chia 3-5 nhánh. Hoa nhỏ, đơn tính, cùng gốc, màu trắng vàng; hoa đực họp thành chuỳ, hoa cái đơn độc ở nách lá; chỉ nhị dính nhau; bầu 1 ô, 1 noãn. Quả thịt hình quả lê có cạnh lồi dọc và sần sùi, to bằng nắm tay, chứa một hạt lớn hình cầu.

Giới thiệu công dụng của Su Su Tam Đảo

Giới thiệu công dụng của Su Su Tam Đảo

Tham khảo:

Thành phần hoá học: Quả chứa nước 94%, protid 0,85%, glucid 3,7%, có vitamin C 4mg%.

Tính vị, tác dụng: Lá có tác dụng thanh nhiệt tiêu thũng, có rất nhiều Lợi ích sức khỏe bất ngờ của su su Tam Đảo

Công dụng: Quả Su su là –món quà nên mua khi du lịch Tam Đảo. loại rau ngon dịu, có thể luộc, xào, hầm thịt, nấu canh, làm nộm, có thể dùng ngâm nước muối làm dưa, thịt quả có thể giã lấy bột (1 kg quả cho khoảng 13g bột mịn, trắng), còn bã dùng làm thức ăn cho gia súc; bột này có thể dùng làm bánh với trứng, sữa và đường. Chồi ngọn của Su su khi còn non cũng dùng làm rau ăn như các loại đậu Côve, có thể xào, hoặc tráng với trứng (cũng giống như măng tây tráng trứng). Các củ hình thành ở rễ các cây trồng 2-3 năm, có củ nặng 200g – 1 kg. Các củ non có thể dùng nấu ăn thay khoai tây.

* Susu và một số món ăn ngon
Quả su su luộc

Gọt hết vỏ, gọt đến đâu thả vào nước đến đấy cho tan bớt nhựa. Bổ mỗi quả làm tám miếng rồi luộc trong nước có pha chút muối trắng tinh chế. Su su chín tới, ăn còn sồn sột hoặc chín mềm tùy thực khách. Khi ăn, ta nên cầm tay và chấm muối lạc hoặc muối vừng. Xin đừng bỏ hạt su su luộc, ăn nó rất bùi.

Quả su su sào

Su su gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng hoặc thái chỉ. Có thể sào với trứng gà, thịt bò hoặc lòng gà đều ngon, mỗi món một hương vị. Ngoài ra, quả già hầm xương lợn bở và ngọt, các cụ già rất thích ăn

Nói chung, khách lên thăm quan hay nghỉ mát Tam Đảo, ai cũng đòi hỏi thưởng thức bằng được món đặc sản su su

Ngọn su su xanh mơn mởn luộc

Ngắt từng đoạn rau, từ búp, ngọn ra mỗi đoạn dài độ ba bốn đốt ngón tay; tám đoạn như thế ( chừng 40cm) vẫn chưa phải tước xơ; có thể cấu thêm một số lá non, nhưng nên vò như lá bí ngô; tất cả rửa sạch, vớt ra rá. Nước đun bắt đầu sôi, thả ngọn su su vào luộc như luộc rau muống chín tới hay chín nhừ thì vớt ra (tùy sở thích của khách). Thông thường, ngọn su su luộc chấm nước ma – gi ha với tỏi tươi đập dập là hợp khẩu vị nhất.

Ngọn su su sào

Có thể sào với thịt bò hay lòng gà. Sào thịt bò thì phi tỏi cho thơm, đổ thịt vào sào chín độ 40% hãy đổ rau vào sào tiếp; sào với lòng gà thì chừng lòng chính độ 60% mới tra rau, nêm nước mắm ngon hay muối trắng tinh chế, sàm tiếp đến khi rau chín. Nước ngấm vào rau làm cho món ăn thêm ngon ngọt đậm đà, không cần mì chính gì nữa. Nhưng nếu khách gọi thêm nước chấm thì vẫn nên dùng ma – gi pha tỏi.

Đến Tam Đảo ngắm cảnh đẹp, thưởng thức món ăn ngon, hãy đến Tam Đảo để nghỉ mát và thăm quan danh lam thắng cảnh… Xem chi tiết tour du lịch tại đây.

You may also like...