Khám phá biệt thự ma ở Đà Lạt

Do ngôi biệt thự bị bỏ hoang nhiều năm, rồi xuất hiện hàng loạt điều bí ẩn, cùng những tin đồn rùng rợn, nên người Đà Lạt đã gán tên ‘biệt thự ma’  cho các vị khách tham quan du lịch.

Bỏ hoang, sử dụng lãng phí, hoặc xuống cấp trầm trọng là tình trạng chung của hàng trăm ngôi biệt thự tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Không chỉ vậy, những câu chuyện đồn thổi cũng được dựng lên xung quanh các ngôi biệt thự này để không ít người trục lợi. Câu chuyện “biệt thự ma” ở đèo Prenn là một điển hình.
Lời đồn rùng rợn
Hàng chục năm qua, ngôi “biệt thự ma” (tên mà người Đà Lạt gọi) lạnh lẽo, hoang vu nằm giữa đèo Prenn (P.3, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) nổi tiếng bởi những câu chuyện rùng rợn, khiến nhiều du khách hiếu kỳ ghé thăm..

ma

Những tin đồn cứ thi nhau phao lên, nào là, biệt thự này ngày xưa có cô gái bị hiếp dâm và bị giết chết sau đó quăng xác xuống giếng (trong khuôn viên biệt thự), hay là một cô gái chết do thắt cổ và hai đứa nhỏ bị giết…

Rồi những thông tin kiểu như: “Nửa đêm có cô gái xuất hiện đón xe nhưng khi xe dừng thì không thấy ai cả” làm cánh tài xế “nổi da gà” mỗi khi lưu thông qua đoạn đường này lúc đêm khuya. Ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp được xây dựng khá bài bản và kiên cố từ những năm 1920 nay đã hoang tàn.

Từ ngoài cổng nhìn vào, ngôi nhà có vẻ còn nguyên vẹn, nhưng khi vào bên trong thì trống hốc: cửa nẻo không còn, xung quanh tường ngoài thì rêu phong cổ kính, phía trong thì bị viết, vẽ lung tung.

Một vòng từ trong ra ngoài ngôi “biệt thự ma” có nhiều chỗ đặt bát nhang, hoa tươi. Cách ngôi biệt thự khoảng 10 m về bên trái có một miếu thờ nhỏ cũng đầy đủ bàn thờ, nhang, hoa…
Cách “biệt thự ma” chừng 300 m về phía đầu đèo Prenn (hướng vào nội thành  Đà Lạt) cũng xuất hiện một ngôi biệt thự hoang điêu tàn, cổ kính, rêu phong. Tình trạng ngôi biệt thự này cũng không khác “biệt thự ma” là mấy: cửa nẻo tan hoang, tường bị đập phá, gian chính có một bàn thờ còn khá mới và cũng có nhang khói, hoa tươi…

Tin đồn cùng chính sự âm u, cô tịch nơi hoang phế này đã khiến nhiều du khách khi lên Đà Lạt thường tranh thủ một lần ghé thăm “biệt thự ma”. Rồi nhang khói cứ nối tiếp được đốt lên khiến ngôi biệt thự cùng với khu rừng thông bên cạnh cũng trở nên… lạ kỳ.

ma2

Tháng 7.2010, cơ quan chức năng phát hiện sự xuất hiện bất ngờ của ba ngôi mộ mới xây tại rừng thông bên cạnh “biệt thự ma”.
Tháng 9.2010, sau khi khai quật lên thì cơ quan chức năng xác định đây là ba ngôi mộ giả. Theo UBND P.3 Đà Lạt, người bảo vệ ngôi “biệt thự ma” lúc ấy có khai đã tuyên truyền về các ngôi mộ và đưa du khách lên tham quan, thắp nhang khói cầu nguyện, họ có cúng tiền (từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng…).
Ông Dương Hải Long, Chủ tịch UBND P.3 cho biết: “Biệt thự ma” nằm trong khu vực rừng của Ban Quản lý rừng Lâm Viên, còn biệt thự kia nằm trong Ban Quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm, hiện nay gần như không có ai quản lý trông coi. Ngoài ra, cả hai biệt thự này từng được tỉnh giao cho nhà đầu tư làm du lịch nhưng đã bị thu hồi.
Chính vì vậy mà sự hoang tàn và xuống cấp của nó ngày càng nhanh chóng trong khi mức độ “linh thiêng” thì càng lan rộng.
Rõ ràng, với việc chờ đợi dự án, hay nhà đầu tư kéo dài hàng chục năm mà các biệt thự vẫn hoang phế thì Đà Lạt nên uyển chuyển, nghĩ đến việc khai thác tiềm năng du lịch từ chính những ngôi biệt thự bỏ hoang kiểu này.

You may also like...