Thưởng thức bún xào ngán Hạ Long

Chuyên mục ẩm thực Hạ Long hôm nay xin giới thiệu đến tất cả những người yêu thích ăn uống món bún xào ngán. Nếu đánh giá về bề ngoài, thì món ăn này không được bắt mắt cho lắm bởi bún trộn với ngán, mộc nhĩ, nấm hương và hành lá thứ gì cũng đen, xanh cả. Thêm vào đó, ngán thì có vị khá nồng nên nếu chưa quen thì rất khó để ăn. Nhưng đã ăn quen rồi thì nó lại rất dễ gây nghiện.

Ngán có họ sò hến nhưng lại lành

Ngán có họ sò hến nhưng lại lành

Có thể bạn quan tâm: Rươi đặc sản Hạ Long

Ngán là một loài nhuyễn thể, sống nơi bùn đất ở biển, họ sò hến nhưng lại khá lành và có vỏ cứng. Từ ngán có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau và có một số món khá là tốt cho bà đẻ như ngán kho, canh rau ngót nấu ngán.

Trước tiên, cắt bún ngắn khoảng 5cm và gỡ rối để trong đĩa to, sâu lòng hay xoong, chảo đều được. Đối với ngán thì phải dùng dao để tách vỏ và lấy 1 cái bát to để hứng nước trong cùng thịt ngán. Thông thường cứ nửa cân bún thì cần khoảng 300 – 500 gam ngán. Sau khi đủ lượng thịt ngán cần thiết thì dùng tay để loại sạch bùn cặn rồi thái nhỏ. Nước ngán thì để trong cho lắng cạn rồi gạn sang một cái bát khác về để riêng.

Bún xào ngán có bề ngoài không bắt mắt

Bún xào ngán có bề ngoài không bắt mắt

Nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch thái nhỏ; hành hoa cắt khúc bằng đốt tay. Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả thì đổ thịt ngàn vào bún, thêm chút gia vị (mì chính, bột canh) vào trộn đều. Phi hành hoa trong chảo nóng già rồi đổ bún ngán vào để xào. Sau khi chín được khoảng 7 phần thì đổ mộc nhĩ với nấm hương vào xào đều. Tiếp tục xào cho tới khi gần chín thì rưới một chút nước mình ngán đã lọc vào và đảo đều cho mọi thứ chín hẳn. Như vậy là đã xong món bún xào ngán rất hấp dẫn rồi. Cho ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu và ăn nóng là ngon nhất.
Nếu có 1 tour du lịch Hạ Long 2016 sắp tới thì hãy nếm thử món ăn nổi tiếng của du lịch Hạ Long này nhé!

You may also like...