Giữ sức khỏe cho cả kỳ nghỉ

Đồ ăn thức uống lạ miệng, mất ngủ bởi lạ nhà, di chuyển liên tục trên các con đường, thời tiết thay đổi dễ khiến bạn đổ bệnh khi đi chơi xa.

kynghi

Chuẩn bị quần áo và đồ đạc kỹ lưỡng

Xem chi tiết thời tiết các địa điểm sắp đến luôn là điều kiện quan trọng để bạn chuẩn bị cho các bộ đồ mang theo. Nếu đi biển, bạn không thể quên kính mát, kem chống nắng, đồ bơi, mũ. Leo núi phải chuẩn bị giày, găng tay, tất chân…Với khu vực lạnh, quần áo ấm, khăn quàng, mũ len là cất thiết. Với khu vực nóng, bạn tuyệt đối không nên chỉ mang mỗi áo phông. Hãy luôn có trong hành lý bên mình chiếc khăn quàng, áo khoác mỏng vì bạn sẽ không thể lường trước được khi trời chợt đổ cơn mưa hay vào phải một chiếc xe khách để nhiệt độ thấp hơn bình thường.

Nước và vitamin

Hành trình dài sẽ khiến bạn thường xuyên mất nước. Hãy bổ sung ngay bằng những bình nước luôn mang theo. Nếu bạn đến một vùng có nhiều hoa quả tươi, không gì bổ sung vitamin tuyệt vời bằng trái cây. Hãy thưởng thức chúng mọi lúc, mọi nơi. Còn nếu không, hãy dùng các loại thuốc vitamin như viên C sủi hay vitamin tổng hợp.

Tủ thuốc cá nhân

Luôn mang theo các loại thuốc cơ bản như thuốc hạ sốt, đau đầu, đau bụng, thuốc dị ứng, bông băng cá nhân, cao dán, giấy ăn và khăn ướt. Dù có thể cả chuyến đi bạn không dùng đến nhưng có trong hành lý khiến bạn cảm giác an tâm hơn. Với các loại bệnh riêng, nên chuẩn bị số thuốc mang theo nhiều hơn số ngày đi chơi. Loại thường dùng để trong hành lý luôn mang theo người, loại ít dùng hơn để trong hành lý đồ đạc và để gọn ở nơi dễ lấy.

Cẩn trọng với đồ ăn

Món ăn là một trong những điều hấp dẫn nhất của chuyến đi nhưng đôi khi cũng mang lại phiền toái. Các món ăn nhiều gia vị, dầu mỡ dễ gây đau bụng. Các món ăn đường phố thường không đảm bảo vệ sinh và không chắc có gây dị ứng. Nếu bạn là người bụng dạ không được tốt, hãy cẩn trọng với mọi món ăn và uống thuốc phòng ngay khi cảm thấy có dấu hiệu không ổn.

Tranh thủ ngủ và nghỉ ngơi

Đi chơi nghĩa là bạn sẽ thức dậy rất sớm và ngủ rất muộn, hoạt động với 100% công suất vốn có. Với tâm lý thoải mái, bạn sẽ luôn không biết mệt. Nhưng hãy luôn giữ sức vì chuyến đi còn dài. Hãy tranh thủ chợp mắt và thả lỏng bất cứ khi nào bạn có thời gian: trên xe, trên tàu, trong lúc chờ đợi tại bến xe… Ngủ đủ giấc giúp bạn tỉnh táo trong suốt cuộc hành trình. Ngoài ra, bạn không nên thức suốt đêm, không bỏ bữa và bớt rượu bia.

 

You may also like...