Chợ Đà Lạt – Văn hóa Pháp ở Đà Lạt

Chợ Đà Lạt không rõ đã có từ lúc nào, nhưng cho đến khi Hébrard hoàn thành đồ án quy hoạch thị xã Đà Lạt vào năm 1923 thì người ta cũng được biết đến một ngôi chợ ở vị trí ấp Ánh Sáng. Năm 1929, khi dân số Đà Lạt đã lên đến 2.000, công sứ Chassaing đã cho chuyển chợ này về khu vực mà ngày nay gọi là khu Hòa Bình. Ngày ấy chợ được dựng bằng ván gỗ lợp nên còn được gọi là “chợ cây”.

Từ 1935 – 1937, công sứ Lucien Auger đã cho xây dựng một khu chợ mới bằng gạch khang trang hơn chợ cũ, đã giao cho hãng SIDEC thi công. Ngôi chợ mới với kiến trúc giản dị nhưng khá độc đáo một thời là niềm tự hào của người dân Đà Lạt.

Hiệp định Genève đã làm cho dân số Đà Lạt tăng vọt lên trên 50.000 người, lúc này ngôi chợ đã quá tải, Thị trưởng bấy giờ là Trần Văn Phước đã quyết định xây dựng ngay tại vị trí đầm rác một ngôi chợ. Ngôi chợ này đã được kiến trúc sư Nguyễn Duy Đức và các kỹ sư Việt Nam thiết kế, nhà thầu Nguyễn Linh Chiếu đảm trách phần thi công – công trình khởi công từ năm 1958. Khi kiến trúc sư Ngô Viết Thụ ở Pháp về ông được mời tham gia chỉnh sửa ngôi chợ mới và đã thiết kế chiếc cầu thang nối với khu Hòa Bình, cũng như hệ thống nhà phố chung quanh chợ. Cùng thời gian này chính quyền cũng đã nhờ hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Lâm Du Tốt thiết kế cải tạo ngôi chợ cũ thành rạp hát Hòa Bình với các quầy hàng thương mại dịch vụ chung quanh.

Chợ Đà Lạt

Chợ Đà Lạt

Xem thêm  Đồi Mộng Mơ- Đà lạt 

Đến với chợ Đà Lạt hôm , khách du lịch có thể hài lòng với các mặt hàng thật phong phú, quầy hàng ăn uống sạch sẽ vệ sinh và giá cả ổn định.

Chợ Đà Lạt khá đa dạng và phong phú với các chủng loại hàng hóa gồm: rau Đà Lạt (bắp cải, bông atisô,  tầng ô, súp lơ, bó xôi,…); hoa Đà Lạt (hồng, cát tường,  cúc, layơn, lily, huệ trắng,…); đặc sản Đà Lạt (dâu tây, bơ, hồng, nước cốt dâu, mứt dâu, hồng khô, rượu cần, khoai lang dẻo, rượu vang và một số loại mứt khác); quầy hàng ăn uống với đầy đủ các món ăn từ ba miền , quầy hàng may mặc đặc biệt là hàng len (áo len, mũ len, khăn len, … từ hàng dệt đến hàng đan tay), quầy hàng lưu niệm, v.v…

Chợ Đà Lạt không hoạt động về đêm, chợ mở cửa lúc 7h00 và đóng cửa lúc 19h00 hàng ngày.

Xem thêm du lịch Sa Pa tại: https://sotaydulich.info/dia-danh/du-lich-sapa-diem-den-du-lich-viet-nam/

You may also like...