Đi chợ Đông Ba

Lần đầu tiên vào chợ Đông ba cách đây cũng đã nhiều năm, khi đoàn thực tế của khoa có lịch trình vào Huế. Chú lái xe dành cho chúng tôi vài tiếng đồng hồ ghé vào thăm quan và chọn mua đồ lưu niệm cho người thân.

Chợ Đông Ba là một trong những biểu tượng của thành phố Huế , hình thành từ năm 1899, dưới thời Thành Thái đến nay vừa đúng 112 năm. Chợ bắt đầu từ múi cầu Tràng Tiền đến cầu Gia Hội, trên diện tích 47.614m2, một mặt là phố chính Trần Hưng Đạo, mặt sau là sông Hương. Chợ Đông Ba có khối lượng hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu mua bán, lưu thông hàng hóa của nhân dân.
Chợ Đông Ba - Huế

Chợ Đông Ba – Huế

Chợ Đông Ba là một trung tâm thương mại lớn của tỉnh, với lịch sử hơn 100 năm xây dựng và phát triển. Trong thời kỳ kháng chiến nơi đây có truyền thống đấu tranh cách mạng bất khuất, kiên cường. Ngày nay, chợ Đông Ba đã trở thành một điểm du lịch – văn hóa của cố đô Huế. Người đến mua bán rất đông mà khách du lịch đến thăm quan cũng không phải ít. Từ du khách trong nước, bà con kiều bào cho đến khách nước ngoài khi đến chợ đều không chỉ nhằm mua những đặc sản quý hiếm của xứ Huế như nón bài thơ, kẹo mè xửng, mắm tôm chua, nem chả, quýt Hương Cần, hạt sen Tịnh Tâm… mà có thể còn có dịp thưởng thức các món ẩm thực Huế như cơm hến, bánh bột lọc, bánh bèo chấm mắm ớt xanh hay thử tô bún bò giò heo còn nghi ngút khói.  

Đến tham quan chợ Đông Ba, khách du lịch còn được chiêm ngưỡng các làng nghề thu nhỏ của cố đô Huế. Những mặt hàng truyền thống thể hiện sâu sắc các giá trị văn hóa của “thành phố di sản” được UNESCO công nhận. Các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp rất thu hút khách bởi tính đa dạng, phong phú như hàng rèn Hiền Lương, đúc đồng Phường Đúc gồm có chuông, lư đồng, tượng Phật… Những mặt hàng này đã tồn tại ở ngôi chợ này suốt 100 năm qua dù xã hội đã bao lần thay đổi, thậm chí các sản phẩm công nghiệp ồ ạt tiến vào chợ, nhưng vẫn không thể đánh bại được. 

Đến chợ không chỉ để mua, để ngắm mà còn để sống trong không khí hài hòa, nhuần nhị đầy sâu lắng của mảnh đất và con người ở nơi từng là kinh đô của nước Việt Nam trong nhiều thế kỷ. Và người ta vẫn truyền tai nhau rằng “chưa vào chợ Đông Ba có nghĩa là chưa đến Huế”. 

You may also like...