Có nên đi du lịch Hạ Long vào mùa đông hay không?

Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh cũng như những nơi khác thuộc miền Bắc Việt Nam có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt, do chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vào bất cứ thời gian nào, du khách đều có thể lựa chọn Hạ Long là điểm đến lý tưởng, mỗi mùa lại có một đặc trưng riêng. Mùa đông Hạ Long thường kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 1, tháng 2 năm sau, nhiệt độ thường nằm trong khoảng 16-18oC.

Trong những năm gần đây, du lịch Hạ Long vào mùa đông đang ngày càng hấp dẫn nhiều du khách, đặc biệt là những du khách châu Âu thích đi du lịch vào dịp lễ Noel. Trên nhiều diễn đàn, mọi người chia sẻ rằng du lịch Hạ Long mùa đông sẽ đem đến những trải nghiệm rất mới mẻ. Đó là nắng, gió mùa đông rất có sức hút so với mùa hè, lại không bị lo cháy phòng nghỉ; thậm chí, chi phí cho chuyến đi Hạ Long mùa đông có khi còn rẻ hơn rất nhiều vào mùa hè, đôi khi chỉ bằng một nửa.

Tham khảo thêm chương trình du lịch Hạ Long tại đây:  Tour du lịch Hạ Long 2018 từ Hà Nội.

Mùa đông, hầu hết thảm thực vật trên các đảo đá của Vịnh Hạ Long thường co lại chờ đến mùa xuân. Tuy nhiên, Vịnh Hạ Long lại được mẹ thiên nhiên ưu ái tặng cho một “đặc sản” để bù lại cho màu xanh thực vật có phần hạn chế. Những ngày sương mù dày đặc, tưởng như có thể cắt mù ra thành từng khối. Ngày nhẹ, sương bay nhẹ nhàng tạo nên một khung cảnh hết sức lãng mạn. Du khách có thể đứng trên boong tàu hay trèo lên lưng chừng đảo nhìn xuống để có thể cảm nhận hết vẻ đẹp của Hạ Long – Quảng Ninh  trong sương. Sương lơ lửng, sà xuống sát mặt nước, chỉ có những đỉnh đảo đá nhô lên khiến màn sương giống như tấm khăn voan tuyệt đẹp. Và hình ảnh bức tranh thủy mặc khồng lồ chính là cảm nhận của rất nhiều người đối với Hạ Long vào những ngày như thế. Trong sương sớm của Hạ Long, những hòn Bọ Hung, hòn Gà Chọi, hòn Đỉnh Hương… trông vô cùng lung linh và huyền ảo. Đẹp là thế nhưng sương mù lại bị coi như rào cản đối với các phương tiện giao thông đường thuỷ. Song với ngư dân Hạ Long lại khác bởi càng nhiều mù thì càng đánh bắt được nhiều.

Nếu muốn mua quà về cho mọi người hãy chọn link này để lựa chọn cho mình địa điểm mua sắm tại Hạ Long thích hợp nhất.

Du khách tham quan tại Hạ Long

Du khách tham quan tại Hạ Long

Đến với Hạ Long vào mùa đông, du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng hình ảnh, âm thanh cuộc sống đời thường của dân chài vào những sớm ban mai. Sau những đêm đi đánh bắt, quăng chài, những con thuyền nhỏ sẽ đỗ lại thành nhóm khoảng 4-5 cái. Khi đó, những người phụ nữ sẽ nhóm lửa nấu những bữa sáng đầm ấm cho gia đình. Khói bếp bay lên hoà quyện vào sương mờ, cùng với ánh lửa le lói tạo cảm giác ấm áp, xua tan cái lạnh của sương đêm. Nếu bạn có ý định đi Hạ Long trong dịp này, bạn có thể tham khảo tại đây.

Khác với trên bờ, những đứa trẻ làng chài thường cùng mẹ đi chợ bán cá hay cắp sách tới các lớp học nổi nên phải dậy rất sớm, kể cả trong những ngày đông giá lạnh. Dù là mùa nào, xuân, hạ hay thu đông thì cuộc sống của ngư dân Hạ Long bao đời nay vẫn mãi giữ nếp như thế. Sáng sớm, các du khách, nhất là du khách nước ngoài thường nghỉ đêm tại các tàu du lịch. Họ rất thích ngồi thuyền nan hay các xuồng máy để đi tham quan các làng chài, cũng như trải nghiệm cuộc sống của ngư dân nơi đây.

Trong những năm gần đây, du lịch mùa đông đang ngày càng hấp dẫn không chỉ đối với khách trong nước mà cả với du khách quốc tế. Trong đó, Vịnh Hạ Long đã được đưa vào chương trình tour của không ít hãng lữ hành với các khu di tích, danh thắng như Yên Tử, Bạch Đằng… ngày càng được đầu tư mở rộng; một số doanh nghiệp du lịch đã xây dựng mô hình du lịch đồng quê ở Yên Đức góp phần tăng thêm các sản phẩm du lịch cho mùa đông ở Hạ Long.

You may also like...